ชุดผ้าไหมสำเร็จรูป
ชุดผ้าไหมลูกไม้ ปักมุก สีชมพู,สีเปลือกไข่ ไซด์ M ขยายไซด์ได้ สั่งตัดได้ ชุดละ 4,800 บาท
Last Update : 16:53:56 27/09/2017
ผ้าพันคอผ้าไหม/คลุมไหล่
ผ้าพันคอ/คลุมไหล่ผ้าไหม ยาว 2 เมตร ราคา 1,200 บาท
Last Update : 16:47:41 27/09/2017

ผ้าไหมอำเภอชนบท

Last Update: 05:07:43 27/09/2017
Page View (1864)

ผ้าไหมมัดหมี่อำเภอชนบท

ชนบท เป็นเมืองเก่าที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 200 ปี เจ้าเมืองชนบทคนแรก ได้รับพระราชทานผ้าไหมมัดหมี่หน้าบาง หรือผ้าปูม ซึ่งเป็นผ้าชั้นสูง จากพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก รัชกาลที่ 1 ซึ่งต่อมาผ้าผืนนั้นได้นำมาเป็นต้นแบบการทอผ้าไหมมัดหมี่ชนบท องค์ประกอบของผ้าจึงมีลายมัดหมี่บริเวณท้องผ้า ลายมัดหมี่หน้านาง และลายมัดหมี่ริมชายผ้าทั้งสองด้าน

ลวดลายและกรรมวิธีการทอ

ผ้าที่ทอด้วยมือที่มีชื่อเสียงที่สุดของอำเภอชนบท ได้แก่ ?ผ้าไหมมัดหมี่? โดยมีขั้นตอนเริ่มจากการคัดเลือกเส้นไหม การออกแบบลายหมี่ การให้สี การทอเป็นผืนผ้า ซึ่งเป็นงานที่ละเอียดอ่อน ผ้าไหมชนบทมีจุดเด่นคือ มีความสวยงาม ลวดลายละเอียดแตกต่างจากที่อื่น

เอกลักษณ์ของผ้าไหมชนบท คือ ?ลาย?และ ?เทคนิคการทอผ้า? ลายเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาและถือว่าเป็นลายต้นแบบและเป็นลายเก่าแก่ของผ้าเมืองขอนแก่น คือ ลายหมี่กง ลายขันหมากเบ็ง ลายขอพระเทพหรือลายเชิงเทียน โดยส่วนใหญ่เกือบทั้งหมดจะเป็นการทอผ้าแบบ 3 ตะกอ ทำให้เนื้อผ้าแน่น สม่ำเสมอ มีลักษณะสีและลวดลายของผ้าด้านหนึ่งสีทึบกว่าอีกด้าน สีที่เป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิมคือ สีม่วง สีแดง สีเขียว สีเม็ดมะขาม

เอกลักษณ์ของการทอผ้าอีกแบบหนึ่งของชาวชนบท คือ ผ้าปูมหรือผ้าหน้านาง ซึ่งมีลักษณะแบบโจงกระเบน ประกอบด้วย ลายมัดหมี่บริเวณท้องผ้า ลายมัดหมี่หน้านาง และลายมัดหมี่ริมชายผ้าทั้งสองด้าน ลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ชนบทลวดลายดั้งเดิม เป็นลวดลายที่สืบทอดมาจากบรรพบุรุษ ใช้วิธีการมัดหมี่และทอแบบดั้งเดิม อาจเปลี่ยนแปลงสีสันได้ตามความต้องการ ลายดั้งเดิมลายขนาดเล็ก ได้แก่ ลายกง ลายโคม ลายหมากจับ ลายปลาซิว ลายดอกแก้วน้อย ลายดั้งเดิมลายขนาดกลาง ได้แก่ ลายแมงมุม ลายกนกเชิงเทียน ลายขอพระเทพ ลายขันหมากเบ็ง ลายต้นสน ลายขาเปียน้อย ลายตำลึงเครือ ลายดั้งเดิมลายใหญ่ ได้แก่ ลายนาคเกี้ยว ลายขอเกี้ยว ลายสำเภาหลงเกาะ ลายต้นสนใหญ่ ลายนกยูง เป็นต้น
 
© 2000-2008 CopyRight by Tip-ThaiSilk Shop
Tel. 085-3166330
disclaimer | privacy | contact us

  Sale Login Warehouse Login Driver Login