รับมือกับไวรัสเมอร์ส: โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ (MERS-CoV) ด้วยสมุนไพรไทย ยาห้าราก
ในชั่วโมงนี้ โรคที่ทุกคนพูดถึงกันมากที่สุด คงหนีไม่พ้นไวรัสเมอร์ส (MERS-CoV หรือ Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus) ซึ่ง เป็นโรคติดเชื้อชนิดรุนแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ก่อโรคซาร์ส
Last Update : 23:22:16 23/06/2015
มะระขี้นก BALSAM APPLE กับงานวิจัย ระดับโลก รักษาเบาหวาน ต่อต้านเซลล์มะเร็ง เห็นผลจริง
มะระขี้นก สมุนไพรที่กลายมาเป็นอาหารแบบไทยๆ มาเนิ่นนาน วันนี้ขอนำทุกท่านมาพบกับ งานวิจัยระดับโลก ที่เกี่ยวข้องกับมะระขี้นก กับสรรพคุณโดดเด่น เกี่ยวกับกลไกลการทำงาน เพื่อป้องกันและยับยั้งโรคเบาหวาน
Last Update : 10:28:49 19/06/2015
สมุนไพรไทย ทำไมต้องเอามาสกัด
ขอนำท่านผู้อ่าน มาพบกับคำตอบของข้อสงสัย ที่จะทำให้ทุกท่านทราบว่า ทำไมการสกัดสมุนไพรจึงมีผู้ผลิตน้อยรายที่ทำออกมาได้ในตอนนี้ เนื่องจากต้องใช้ความรู้ ที่ต้องรู้ลึก รู้จริง ในกระบวนการผลิต และความเข้าใจพื้นฐานของสมุนไพรอย่างถูกต้องเสียก่อน ก่อนอื่นก็ขอเชิญพบกับความรู้เบื้องต้นของสมุนไพรไทย
Last Update : 10:20:00 19/06/2015
งานวิจัย ถั่งเช่า กับการบำบัดมะเร็ง-เบาหวาน ได้จริงหรือ
ความมหัศจรรย์ของหญ้าหนอนในการต่อต้านมะเร็ง ทำให้บริษัทผลิตยาสมุนไพรของสหรัฐฯ หันมาสนใจค้นคว้าการเพาะถั่งเฉ้า เพื่อผลิตเป็นยาสมุนไพร ที่มีมูลค่ามหาศาลทางการตลาด
Last Update : 10:16:45 19/06/2015
ขมิ้นชัน เม็ดหรือแคปซูล ดีกว่ากัน
บทความนี้จะวิเคราะห์ว่า เราจะเลือกทาน อาหารเสริมสมุนไพรอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะบางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมในท้องตลาดส่วนใหญ่ มีแต่สมุนไพรแคปซูลซะเป็นส่วนใหญ่ ทำไมไม่มีใครทำแบบเม็ดออกมาบ้าง ก่อนอื่นต้องขอกล่าวถึงความรู้เบื้องต้น ของสมุนไพรที่น่าสนใจชนิดนี้ก่อน นั่นก็คือ ขมิ้นชัน นั่นเองครับ
Last Update : 10:11:19 19/06/2015
ตรีผลาสกัด
Brand : ขาวละออ
Last Update : 12:07:24 19/06/2015
สารสกัด กวาวเครือแดง
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:45:40 17/06/2015
รับผลิต สารสกัด ตามความต้องการ
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:38:13 17/06/2015
สารสกัดจากมะขามป้อม
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:26:12 17/06/2015
สารสกัดจากรากปลาไหลเผือก
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:15:52 17/06/2015

มะระขี้นก BALSAM APPLE กับงานวิจัย ระดับโลก รักษาเบาหวาน ต่อต้านเซลล์มะเร็ง เห็นผลจริง

Last Update: 10:28:49 19/06/2015
Page View (1562)

มะระขี้นก Balsam apple กับงานวิจัย ระดับโลก รักษาเบาหวาน ต่อต้านเซลล์มะเร็ง เห็นผลจริง

ก่อนอื่น มาทำความรู้จักมะระขี้นกกันก่อนครับ

มะระขี้นก

มะระ เป็นไม้เลื้อยเขตร้อน ส่วนใหญ่ปลูกเพื่อนำผลและยอดมารับประทานเป็นอาหาร มีรสขม

ส่วนมากสายพันธุ์ที่เรารู้จักจะมีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์หลักๆ ซึ่งก็ได้แก่ มะระจีน และมะระขี้นก ทั้งสองสายพันธุ์นี้มีชื่อวิทยาศาสตร์ที่เหมือนกันคือ Momordica charantia ส่วนมะระภาษาอังกฤษก็จะมีอยู่ด้วยกันหลายชื่อ เช่น Bitter melon (มะระจีน) , Balsam apple (มะระขี้นก) และยังมีคำอื่นๆที่เรียกรวมกันนั้นก็คือ Bitter gourd, Balsam pear, Bitter cucumber เป็นต้น

IMG_03561

มะระขี้นก มีรูปร่างคล้ายกระสวย ผิวของเปลือกจะขรุขระและมีปุ่มยื่นออกมา โดยผลอ่อนจะมีสีเขียว แต่ถ้าเป็นผลแก่จะออกสีเหลืองอมแดง ปลายของผลจะแตกเป็น 3 แฉก ทำไมถึงเรียกว่ามะระขี้นก? คำตอบ คือ นกมักชอบมาจิกกินทั้งผลและเมล็ด แล้วก็ถ่ายเมล็ดไว้ตามที่ต่างๆ กลายเป็นที่มาของชื่อนี้

ความรู้ทางสมุนไพร โดยทั่วไปแล้ว เป็นที่ทราบกันว่ามะระขี้นกมีสรรพคุณทางยา หลักๆ ดังนี้

 • ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ชะลอริ้วรอยจากวัย
 • สร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย
 • ต่อต้านและป้องกันการเกิดมะเร็ง
 • ลดระดับคอเลสเตอรอล และ ไตรกลีเซอไรด์ ในตับ
 • ป้องกันผนังหลอดเลือดแดงหนาตัว
 • ยับยั้ง HIV
 • บรรเทาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ออกฤทธิ์หลังทานประมาณ 60 นาที
 • ลดความดันโลหิต
 • แก้ธาตุไม่ปกติ
 • บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง
 • แก้ร้อนในกระหายน้ำ

คุณค่าทางโภชนาการของ ผลมะระขี้นก ต่อ 100 กรัม

พลังงาน 19 กิโลแคลอรี่ น้ำ 93.95 กรัม

คาร์โบไฮเดรต 4.32 กรัม โปรตีน 0.84 กรัม

น้ำตาล 1.95 กรัม ไขมัน 0.18 กรัม

เส้นใย 2 กรัม

วิตามินเอ 6 ไมโครกรัม 1%                        วิตามินอี 0.14 มิลลิกรัม 1%

แบต้าแคโรทีน 68 ไมโครกรัม 1%               วิตามินเค 4.8 ไมโครกรัม 5%

ลูทีน และ ซีแซนทีน 1,323 ไมโครกรัม          แคลเซียม 9 มิลลิกรัม 1%

วิตามินบี1 0.051 มิลลิกรัม 4%                   ธาตุเหล็ก 0.38 มิลลิกรัม 3%

วิตามินบี2 0.053 มิลลิกรัม 4%                   แมกนีเซียม 16 มิลลิกรัม 5%

วิตามินบี3 0.28 มิลลิกรัม 2%                     แมงกานีส 0.086 มิลลิกรัม 4%

วิตามินบี5 0.193 มิลลิกรัม 4%                   ฟอสฟอรัส 36 มิลลิกรัม 5%

วิตามินบี6 0.041 มิลลิกรัม 3%                   โพแทสเซียม 319 มิลลิกรัม 7%

วิตามินบี9 51 ไมโครกรัม 13%                  โซเดียม 6 มิลลิกรัม 0%

วิตามินซี 33 มิลลิกรัม 40%                        สังกะสี 0.77 มิลลิกรัม 8%

% ร้อยละของปริมาณแนะนำที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันสำหรับผู้ใหญ่ (ข้อมูลจาก : USDA Nutrient database)

การรับประทานสด แนะนำว่าไม่ควรรับประทานผลสุก เนื่องจากมะระที่สุกแล้วจะมีสารซาโปนิน (Saponin) ในปริมาณมาก การรับประทานอาจทำให้มีอาการอาเจียน ท้องร่วงได้

ให้รับประทานผลดิบ อาจจะนำมาต้ม หรือนำมาย่าง แล้วแต่ชอบ หรือนำไปปรุงอาหารครับ

มะระขี้นก

ผลงานการวิจัย ต่างประเทศ

งานวิจัยล่าสุดจากศูนย์มะเร็งมหาวิทยาลัยโคโรลาโด พบว่า “นำ้คั้นของมะระขี้นก มีผลยับยั้งความสามารถในการใช้กลูโคสของเซลล์มะเร็งตับอ่อน ซึ่งนั่นทำให้เซลล์ถูกตัดขาดจากแหล่งพลังงานและตายไปในที่สุด” งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Carcinogenesis อีกด้วย

เมื่อสามปีก่อนมะระขี้นกได้พิสูจน์ว่าสามารถการฆ่าเซลล์มะเร็งตับอ่อนในจานเพาะเลี้ยงเท่านั้น แต่ตอนนี้งานได้ก้าวไกลไปกว่านั้นมาก พวกเราใช้นำ้คั้น ซึ่งเราทราบว่าในเอเชียใช้กันมาก พวกเราได้พิสูจน์ให้เห็นว่ามันมีผลต่อการใช้กลูโคสของเซลล์ ส่งผลให้จำกัดการได้รับพลังงานและฆ่าเซลล์เหล่านั้นในที่สุด” ดอกเตอร์ราเชจ อัครวาล (Rajesh Agrawal, PhD) หัวหน้าทีมร่วมของศูนย์ป้องกันและควบคุมมะเร็งแห่งมหาวิทยาลัยโคโรลาโด และอาจารย์ภาควิชาเภสัชศาสตร์ (Skaggs School of Pharmacy and Pharmaceutical Sciences) กล่าว

ที่มาของงานวิจัยนี้มาจากการที่ด็อกเตอร์อัครวาล ความสนใจในความเกี่ยวข้องที่ว่าคนเป็นเบาหวานมักมีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งตับอ่อน และจากข้อสังเกตที่ว่ามะระขี้นกมีผลรักษาโรคเบาหวาน เห็นได้จากที่คนจีนและอินเดียใช้กันอย่างแพร่หลายมานาน เขาและทีมก็เลยได้ความคิดว่าจะเป็นยังไงถ้าตัดเจ้าโรคเบาหวานที่เป็นตัวเชื่อมกลางออกไปแล้ววิจัยเหตุและผลที่มะระขี้นกและมะเร็งไปเลยทีเดียว

มะระขี้นกสามารถควบคุมการปล่อยสารอินซูลินในเบต้าเซลล์ของตับอ่อน การทดลองโดยให้หนูที่เป็นมะเร็งตับอ่อนกินนำ้คั้นจากมะระขี้นก ผลพบว่าลดการพัฒนาของมะเร็งไปกว่า 60 เปอร์เซนต์ เมื่อเทียบกับตัวที่ไม่ได้กิน

เป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นมาก” ดอกเตอร์อัครวาลกล่าว “ตอนนี้มีนักวิจัยมากมายที่กำลังออกแบบสังเคราะห์ตัวยาใหม่ๆเพื่อจะฆ่าเซลล์มะเร็ง แต่นี่เรามีสารจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม

อ้างอิงจาก http://www.redorbit.com/

งานวิจัยที่ตีพิมพ์  http://carcin.oxfordjournals.org/

0090-1

ผลงานวิจัย เรียบเรียงโดย คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล มะระขี้นก กับ เบาหวาน

มะระขี้นก (Momordica charantia L.) เป็นสมุนไพรที่ใช้กันมานานนับพันปี ในเอเซีย อาฟริกา และละตินอเมริกา อายุรเวทใช้ผลมะระรักษาเบาหวาน โรคตับ บรรเทาอาการโรคเก๊าต์และข้ออักเสบ ตำรายาไทยใช้ใบมะระในตำรับยาเขียวลดไข้ รากในตำรับยาแก้โลหิตเป็นพิษ และโรคตับ

งานวิจัยสมุนไพรมะระได้ดำเนินอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ ค.ศ. 1962 ซึ่ง Lotlika และ Rao ได้ค้นพบชาแรนตินในผลมะระ ที่แสดงฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือดของสัตว์ทดลอง ในปี 1965 Sucrow ได้พิสูจน์โครงสร้างเคมีของชาแรนติน พบว่าเป็นสารผสมของ sitosteryl- และ 5,25-stigmastadien-3-beta-ol-D-glucosides ในอัตราส่วน 1:1 ปี 1977 Baldwa และคณะ ได้แยกสารคล้ายอินซูลินจากผลมะระและมีฤทธิ์ลดน้ำตาล ในปี 1981 Khana และคณะได้พิสูจน์โครงสร้างของสารคล้ายอินซูลิน พบว่าเป็นโพลีเปปไทด์ที่มีน้ำหนักโมเลกุล 11,000 ดาลตัน และมีกรดอะมิโน 166 residues เรียกสารนี้ว่า โพลีเปปไทด์ พี สารขมกลุ่มคิวเคอร์บิตาซินซึ่งเป็น chemotaxonomic character ของพืชวงศ์ Cucurbitaceae คิวเคอร์บิตาซินในมะระ คือ momordicosides, momordicins, karaviloside K1 และ charantoside มีรายงานว่าสารขมดังกล่าวมีฤทธิ์ลดน้ำตาล
ในมะระขี้นกมีสารหลายชนิดที่ต้านเบาหวาน และมีหลายกลไกที่ออกฤทธิ์ต้านเบาหวาน ได้แก่ เสริมการหลั่งอินซูลินจากตับอ่อน ลดการสร้างน้ำตาลจากตับ เสริมการเผาผลาญน้ำตาล เพิ่มความไวต่ออินซูลิน เพิ่มความทนต่อกลูโคส (glucose tolerance) นอกจากนี้ยังยับยั้งการหลั่งกลูโคสในลำไส้เล็ก และยับยั้งเอนไซม์กลูโคไซเดส

0090

น้ำคั้นจากผลมะระขี้นกแสดงฤทธิ์ต้านเบาหวานในกระต่ายและหนูขาว นอกจากนี้ยังมีรายงานว่ามะระสามารถชะลอความผิดปกติของไต การเกิดต้อกระจก การเสื่อมของเส้นประสาทซึ่งเป็นผลมาจากการที่มีระดับน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานาน หรือไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลเลือดให้ปกติ

การศึกษาทางคลินิกในผู้ป่วยเบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน (8 คน) พบว่าผู้ป่วยทนต่อกลูโคสได้ดีขึ้น ลดระดับน้ำตาลขณะอิ่ม และลดความถี่ของการถ่ายปัสสาวะ จึงขอแนะนำผู้ป่วยเบาหวานบริโภคมะระขี้นกเป็นอาหาร หรือในรูปน้ำคั้นเป็นอาหารเสริม เพื่อช่วยรักษาระดับความดันเลือดให้ปกติ และชะลออาการต่างๆที่เป็นผลเสียจากโรคเบาหวานที่เป็นมานาน

มะระขี้นก (สีเขียว) มีคุณค่าทางอาหารเพราะมีวิตามินเอ (2,924 IU) ไนอะซิน (190 มก./100 ก) และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

ขาวละออเภสัช ได้รวบรวมข้อมูลงานวิจัยจากหน่วยงานต่างๆ และนำมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาคือ มะระขี้นก ตราดอกว่าน ของขาวละออเภสัช
พัฒนาตามแบบของตำรับยา มีส่วนประกอบของตัวยาอื่นๆ ที่ช่วยเสริมฤทธิ์ และต้านฤทธิ์ และที่สำคัญ ไม่มีสาร ซาโปนิน ที่เป็นพิษกับร่างกาย
ปลอดภัยกว่านำผลสุกมาปรุงอาหารรับประทาน หรือ นำมาทำยารับประทานเองแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ขาวลออเภสัช ได้รับความยอมรับและเชื่อถือมายาวนานกว่า 85 ปี ได้มาตรฐาน GMP ระดับ asean ซึ่งมาตรฐานสูงกว่า GMP ทั่วไปภายในประเทศ ได้รับตรา thailand trust mark เป็นรุ่นแรกและบริษัทแรกของวงการผู้ผลิตสมุนไพร ซึ่งการันตีความมีมาตรฐานในระดับส่งออกโดยหน่วยงานรัฐบาล สินค้าทุกผลิตภัณฑ์ ของขาวลออ จึงไว้ใจได้ในมาตรฐานการผลิต และสารสำคัญที่มีอยู่จริงตามที่แจ้งไว้บนฉลากสินค้า วางใจได้มากยิ่งขึ้นด้วยรางวัล อย. ควอลิตี้อวอร์ด 3สมัย

ขาวละออเภสัช กับรางวัล อย ควอลิตี้อวอร์ด 3 สมัยขาวละออเภสัช กับรางวัล อย ควอลิตี้อวอร์ด 3 สมัย

ขอบคุณข้อมูลจาก คณะเภสัชศสาตร์มหาวิทยาลัยมหิดล
www.khaolaor.com
www.kloshop.com
www.facebook.com/khaolaor 
© 2000-2008 CopyRight by KHAOLAOR LABORATORIES CO.,LTD.
Tel. 028197991  Fax. 024258332  Website. www.khaolaor.com
disclaimer | privacy | contact us

  Sale Login Warehouse Login Driver Login