รับมือกับไวรัสเมอร์ส: โรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สายพันธุ์ใหม่ (MERS-CoV) ด้วยสมุนไพรไทย ยาห้าราก
ในชั่วโมงนี้ โรคที่ทุกคนพูดถึงกันมากที่สุด คงหนีไม่พ้นไวรัสเมอร์ส (MERS-CoV หรือ Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus) ซึ่ง เป็นโรคติดเชื้อชนิดรุนแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรน่า เป็นไวรัสกลุ่มเดียวกับที่ก่อโรคซาร์ส
Last Update : 23:22:16 23/06/2015
มะระขี้นก BALSAM APPLE กับงานวิจัย ระดับโลก รักษาเบาหวาน ต่อต้านเซลล์มะเร็ง เห็นผลจริง
มะระขี้นก สมุนไพรที่กลายมาเป็นอาหารแบบไทยๆ มาเนิ่นนาน วันนี้ขอนำทุกท่านมาพบกับ งานวิจัยระดับโลก ที่เกี่ยวข้องกับมะระขี้นก กับสรรพคุณโดดเด่น เกี่ยวกับกลไกลการทำงาน เพื่อป้องกันและยับยั้งโรคเบาหวาน
Last Update : 10:28:49 19/06/2015
สมุนไพรไทย ทำไมต้องเอามาสกัด
ขอนำท่านผู้อ่าน มาพบกับคำตอบของข้อสงสัย ที่จะทำให้ทุกท่านทราบว่า ทำไมการสกัดสมุนไพรจึงมีผู้ผลิตน้อยรายที่ทำออกมาได้ในตอนนี้ เนื่องจากต้องใช้ความรู้ ที่ต้องรู้ลึก รู้จริง ในกระบวนการผลิต และความเข้าใจพื้นฐานของสมุนไพรอย่างถูกต้องเสียก่อน ก่อนอื่นก็ขอเชิญพบกับความรู้เบื้องต้นของสมุนไพรไทย
Last Update : 10:20:00 19/06/2015
งานวิจัย ถั่งเช่า กับการบำบัดมะเร็ง-เบาหวาน ได้จริงหรือ
ความมหัศจรรย์ของหญ้าหนอนในการต่อต้านมะเร็ง ทำให้บริษัทผลิตยาสมุนไพรของสหรัฐฯ หันมาสนใจค้นคว้าการเพาะถั่งเฉ้า เพื่อผลิตเป็นยาสมุนไพร ที่มีมูลค่ามหาศาลทางการตลาด
Last Update : 10:16:45 19/06/2015
ขมิ้นชัน เม็ดหรือแคปซูล ดีกว่ากัน
บทความนี้จะวิเคราะห์ว่า เราจะเลือกทาน อาหารเสริมสมุนไพรอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะบางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมในท้องตลาดส่วนใหญ่ มีแต่สมุนไพรแคปซูลซะเป็นส่วนใหญ่ ทำไมไม่มีใครทำแบบเม็ดออกมาบ้าง ก่อนอื่นต้องขอกล่าวถึงความรู้เบื้องต้น ของสมุนไพรที่น่าสนใจชนิดนี้ก่อน นั่นก็คือ ขมิ้นชัน นั่นเองครับ
Last Update : 10:11:19 19/06/2015
ตรีผลาสกัด
Brand : ขาวละออ
Last Update : 12:07:24 19/06/2015
สารสกัด กวาวเครือแดง
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:45:40 17/06/2015
รับผลิต สารสกัด ตามความต้องการ
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:38:13 17/06/2015
สารสกัดจากมะขามป้อม
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:26:12 17/06/2015
สารสกัดจากรากปลาไหลเผือก
Brand : ขาวละออ
Last Update : 21:15:52 17/06/2015

ขมิ้นชัน เม็ดหรือแคปซูล ดีกว่ากัน

Last Update: 10:11:19 19/06/2015
Page View (1783)

ขมิ้นชัน

สวัสดีครับ บทความนี้จะวิเคราะห์ว่า เราจะเลือกทาน อาหารเสริมสมุนไพรอย่างไร ให้ได้ประโยชน์สูงสุด เพราะบางท่านอาจจะสงสัยว่า ทำไมในท้องตลาดส่วนใหญ่ มีแต่สมุนไพรแคปซูลซะเป็นส่วนใหญ่ ทำไมไม่มีใครทำแบบเม็ดออกมาบ้าง ก่อนอื่นต้องขอกล่าวถึงความรู้เบื้องต้น ของสมุนไพรที่น่าสนใจชนิดนี้ก่อน นั่นก็คือ ขมิ้นชัน นั่นเองครับ

ขมิ้นชัน เป็นพืชจำพวกเหง้า ขมิ้น ภาษาอังกฤษ (Turmeric) และชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Curcuma longa Linn. จัดอยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAEขมิ้น เป็นพืชล้มลุกที่จัดอยู่ในตระกูลขิง ลักษณะคือมีเหง้าอยู่ใต้ดิน เนื้อในของเหง้าจะมีสีเหลือง มีกลิ่นเฉพาะตัว สีเหลืองเข้มจนถึงสีส้มจัด ถิ่นที่กำเนิดในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขมิ้นชันเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก และเกลือแร่ต่างๆ รวมไปถึง คาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ดังนั้นขมิ้นชันจึงมีสรรพคุณทางยาที่รักษาอาการของโรค ได้หลายชนิด มีประวัติในการนำมาใช้ในการรักษามายาวนาน  การเก็บเกี่ยวไม่ควรเก็บในระยะที่ขมิ้นเริ่มแตกหน่อเพราะจะทำให้สารที่มีประโยชน์อย่างเคอร์คิวมินในขมิ้นมีน้อย เหง้าที่เก็บมาต้องมีอายุอย่างน้อย 9-12 เดือน ต้องไม่เก็บไว้นานเกินไป และไม่ให้ถูกแสงแดด

วิธีปรุงยาแบบโบราณ เมื่อได้เหง้ามาแล้วหากจะนำไปรับประทานเพื่อใช้ในการรักษาโรคต่างๆ ควรล้างให้สะอาดก่อน ไม่ต้องปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบางๆ แล้วนำไปตากแดดสัก 2 วันแล้วนำมาบดให้ละเอียด ผสมกับน้ำผึ้งแล้วปั้นเป็ดเม็ดนำมารับประทานวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 2-3 เม็ดหลังอาการและช่วงก่อนนอน หรือจะนำเหง้าแก่มาขูดเอาเปลือกออกแล้วนำไปล้างให้สะอาดนำมาบดละเอียด เติมน้ำแล้วคั้นเอาแต่น้ำมารับประทานครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะวันละ 3 ครั้ง หากนำขมิ้นมาใช้เป็นยาทาภายนอก เพื่อรักษาอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย ให้นำเหง้าขมิ้นมาฝนผสมกับน้ำต้มสุก แล้วทาบริเวณที่เป็นวันละ 3 ครั้ง หรือจะนำเอาผงขมิ้นมาโรยก็ใช้ได้เช่นกัน

วิธีทานขมิ้นชัน

มีการศึกษาพบว่า การรับประทานขมิ้นตามเวลาที่อวัยวะต่างๆ กำลังทำงาน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของขมิ้นให้มากขึ้น โดยวิธีกินขมิ้นชันควรรับประทานขมิ้นชันตามเวลาต่อไปนี้ตามการรักษา274616

  • เวลา 03.00-05.00 น. ช่วงเวลาของปอด เมื่อรับประทานในช่วงเวลานี้จะช่วยบำรุงปอด ทำให้ปอดแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ผิวหนัง บรรเทาภูมิแพ้หายใจไม่สะดวก
  • เวลา 05.00-07.00 น. ช่วงเวลาของลำไส้ใหญ่ ผู้ที่ขับถ่ายไม่เป็นเวลาหรือรับประทานยาถ่ายมานาน รับประทานขมิ้นในช่วงนี้จะช่วยฟื้นฟูปลายประสาทของลำไส้ใหญ่ให้บีบรัดตัวเพื่อช่วยให้ขับถ่ายได้เป็นปกติ ป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้
  • เวลา 07.00-09.00 น. ช่วงเวลาของกระเพาะอาหาร ช่วยลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่น แก้อาการปวดเข่า, ขาตึง, บำรุงสมองป้องกันโรคความจำเสื่อม จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องกระเพาะอาหารที่เกิดจากการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา และยังลดอาการท้องอืด
  • เวลา 09.00-11.00 น. ช่วงเวลาของม้าม แก้ปัญหาเรื่องน้ำเหลืองเสีย มีแผลบริเวณปาก บรรเทาอาการของโรคเบาหวาน โรคเกาต์
  • เวลา 11.00-13.00 น. ช่วงเวลาของหัวใจ ช่วยบำรุงหัวใจให้มีสุขภาพแข็งแรง
  • เวลา 15.00-17.00 น. ช่วงเวลาของกระเพาะปัสสาวะ ช่วยบำรุงหูรูดกระเพาะปัสสาวะให้แข็งแรง

แล้วจะทานอย่างไรดี? ก่อนอื่นมาดูข้อดีและข้อเสียของสมุนไพรรูปแบบ เม็ด หรือ แคปซูล กันก่อน

แบบแคปซูล มีข้อดีคือ ผลิตง่าย ทำง่าย ป้องกันความชื้นได้พอสมควร สารภายในแคปซูลไม่สัมผัสกับภายนอก IMG_0096

ข้อเสีย หากมีสารตกค้างจากแคปซูล หรือ ใช้แคปซูลไม่ได้มาตรฐาน จะทำให้เกิดการเคมี หรือ สารที่ทำจากสัตว์เช่น เจลาติน ตกค้างอยู่ภายในร่างกาย จะสังเกตุได้จาก ในบางประเทศแถบเอเชีย จะไม่ยอมรับการนำสมุนไพรแคปซูลเข้าไปจำหน่ายภายในประเทศ ผู้ที่ทานเจ หรือ มังสวิรัติ ไม่สามารถรับประทานได้ หากไม่ใช่แคปซูลที่ทำจากพืชโดยเฉพาะ และมองไม่เห็นการเปลี่ยนแปลง หากตัวยาเสื่อมสภาพ

แบบเม็ด มีข้อดีคือ ไม่มีส่วนผสมจากสัตว์(หากเป็นสมุนไพร) ไม่มีสารตกค้างจากการใช้แคปซูล เห็นสภาพสิ่งที่เรากำลังทานว่า มีความเปลี่ยนแปลง หรือผิดปกติหรือไม่ หลายๆ ประเทศที่พัฒนาแล้ว ให้การยอมรับในการจัดจำหน่ายภายในประเทศ หากเป็นแบบเม็ดเคลือบฟิล์ม จะป้องกันความชื้นได้ดีเยี่ยม เช่นเดียวกับยาแผนปัจจุบัน ผู้ที่ทานเจ หรือ มังสวิรัติ สามารถรับประทานได้ เพราะไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ และไม่มีสารเคมีตกค้าง

IMG_0086

ข้อเสีย ผู้ผลิต ผลิตได้ยาก ต้องใช้เทคโนโลยีและความรู้ขั้นสูงเทียบเท่าการผลิตยาแผนปัจจุบัน ผู้ผลิตส่วนใหญ่ จึงไม่นิยมทำออกมาจำหน่าย เพราะไม่สามารถพัฒนาสินค้าออกมาได้ตามต้องการ ถ้าหากผลิตไม่ถูกหลัก ก็จะทำให้เม็ดไม่แตกตัว ทำให้ทานเข้าไปก็ไม่ได้ผลการรักษา

ดังนั้น หากคิดถึงขมิ้นชัน ที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ปลอดภัยในการบริโภค และเห็นผลในการรักษาได้จริง แบรนด์ ขาวละออเภสัช เป็นตัวเลือกที่ดี สำหรับท่านที่ต้องการสมุนไพรที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงแบบที่ในท้องตลาดทั่วไปทำไม่ได้

IMG_0081

ที่สำคัญ ท่านรู้หรือไม่ว่า แคปซูลที่บรรจุยาให้เรารับประทานอยู่ทุกวันนี้ ทำจากไขสัตว์ ไม่ใช่ทำจากปลอกข้าวเหนียวเหมือนที่เราๆ เข้าใจกันมา

ขอบคุณข้อมูลจาก

www.khaolaor.com

www.kloshop.com

www.facebook.com/khaolaor 
© 2000-2008 CopyRight by KHAOLAOR LABORATORIES CO.,LTD.
Tel. 028197991  Fax. 024258332  Website. www.khaolaor.com
disclaimer | privacy | contact us

  Sale Login Warehouse Login Driver Login