สาว สาว !!! รู้มั้ยคะว่า ประจำเดือนสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง
เชื่อมั้ยคะว่า หลักแพทย์แผนจีนสามารถบอกข้อมูลด้านสุขภาพ และร่างกายของผู้หญิงอย่างเราๆได้ เพียงแค่วิเคราะห์จาก "ประจำเดือน" ติดตามสาระดีดี จาก Dr. Chen คุณหมอหนุ่ม ไฟแรง ต่อกันเลยค่ะ Click Now !!!
Last Update : 08:38:37 16/07/2012
ยาน้ำสเปรย์สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย ขนาด 30 มล.
Brand : กังฟู ??
Model : ขนาด 30 มล.
ยาน้ำสเปรย์สมุนไพรแก้ปวดเมื่อย ตรา กังฟู ผลิตจากสมุนไพรหลากหลายชนิด ผ่านกรรมวิธีการผลิตให้ได้น้ำยาเข้มข้น มีกลิ่นหอม เย็นสดชื่น เหมาสำหรับใช้เป็นยาสามัญประจำบ้าน ช่วยคลายกล้ามเนื้อ แก้ตะคริว บรรเทาการอักเสบของเอ็น และข้อ
Last Update : 12:07:10 31/05/2016
สมุนไพรอายุวัฒนะ บำรุงตับ บำรุงไต
Brand : ฉาง ซัน จิง ? ? ?
Model : 750 มล.
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ฉาง ซัน จิง สูตรสมุนไพรองค์รวม ปรุงขึ้นตามตำรับจีนโบราณ เน้นปรับความสมดุลของระบบหยิน - หยาง และปัญจธาตุ (ธาตุทั้ง 5 คือ ดิน น้ำ ไม้ ทอง และไฟ) ประกอบด้วยเครื่องยาจีน และสมุนไพรไทยชั้นเลิศกว่า 30 ชนิด อาทิ โสม เขากวาง เก๋ากี้ เห็ดหลินจือ ซันจา เสกตี่ กระชายดำ ฯลฯ
Last Update : 11:40:33 31/05/2016
ชาสมุนไพร ขับกรดยูริก บำรุงไต
Brand : เอ็น.พี.ดี. เฮิร์บเิบิล ที / N.P.D. Herbal Tea
Model : 16 ซอง / กล่อง
ชาสมุนไพรธรรมชาติ ช่วยขับกรดยูริก สาเหตุของโรคเก๊าท์ ลดอาการปวดข้อ ปวดเข่า ขาบวม ไตเสื่อม ขับนิ่ว ลดการก่อตัวของนิ่ว ปัสสาวะมีฟอง ลดน้ำตาลในเลือด
Last Update : 22:44:00 01/10/2015
ผลิตภัณฑ์บำรุงสายตา เมล็ดเก๋ากี้ และเมล็ดทานตะวัน
Brand : อายเมท E.Y.I. MATE
Model : 100 Capsule / Bottle
สารสกัดจากเมล็ดเก๋ากี้ เมล็ดทานตะวัน และสมุนไพรอื่นๆ อีกหลายชนิด อุดมด้วยวิตามินเอ และสารแอนโธไซยานิน (Anthocyanin) ที่ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มความสามารถในการมองเห็น และชะลอความเสื่อมของดวงตา เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องใช้สายตามาก ใช้คอมพิวเตอร์นาน ผู้ที่มีสายตาสั้น หรือยาว รับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก
Last Update : 12:02:50 21/11/2014
น้ำมันมะรุมบริสุทธิ์สกัดเย็น ผสมโจโจ้บาออยล์ / Moringa Oil with Jojoba Oil 100% Cold Pressed
Brand : มอริแกนท์ / MORIGANCE
Model : 10 ml. / Bottle
น้ำมันมะรุมสกัดเย็นบริสุทธิ์ ผสานคุณค่าน้ำมันจากเมล็ดโจโจ้บา อุดมไปด้วยวิตามินเอ ซี อี สารฟลาโวนอยด์ ช่วยฟื้นฟูผิวที่แห้งกร้านให้กลับดูสุขภาพดี เก็กกักความชุ่มชื้นไว้ใต้ผิวได้นาน ช่วยให้ผิวหน้ากระชับ เรียบเนียน ช่วยลดสิว รอยแผลเป็น และริ้วรอย น้ำมันบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ สามารถใช้กับเส้นผมได้ ทำให้ผมไม่พันกัน ป้องกันผมแตกปลาย ผมนุ่มสลวย เงางาม
Last Update : 22:35:56 13/09/2012

สาว สาว !!! รู้มั้ยคะว่า ประจำเดือนสามารถบอกอะไรเราได้บ้าง

Last Update: 08:38:37 16/07/2012
Page View (1648)

เชื่อมั้ยคะว่า แพทย์แผนจีนสามารถบอกข้อมูลด้านสุขภาพ และร่างกายของผู้หญิงอย่างเราๆได้ เพียงแค่วิเคราะห์จาก "ประจำเดือน" อ่านสาระดีดี จากคุณหมอเชน แพทย์จีนรุ่นใหม่ ที่จะให้ความรู้กับเราำได้เลยค่ะ

"ผู้หญิงมีความสัมพันธ์กับเลือดมาก เพราะต่างก็เป็นธาตุหยิน (ธาตุเย็น) ทั้งคู่ ขณะเดียวกันพื้นฐานร่างกายของผู้ญิงก็มีความสัมพันธ์กับอวัยวะตับในทางการแพทย์จีนอย่างแน่นแฟ้น เพราะ

   1. ตับเป็นอวัยวะที่กักเก็บเลือดไว้ก่อนจะปล่อยไปให้อวัยวะอื่นๆใช้งาน

   2. เส้นลมปราณตับเดินผ่านอวัยวะเพศ และหน้าอก

   3. ตับเป็นตัวควบคุมการเดินของลมปราณในร่างกายให้คล่องตัว รวมไปถึงอารมณ์ต่าง ๆด้วย

       เมื่อทำความเข้าใจตรงนี้ได้แล้ว ต่อไปก็จะอ่านเข้าใจได้ง่ายกว่าเดิมครับ

               คราวนี้เรามาไล่ดูกันครับว่า สี ปริมาณ ก้อนเลือด รอบเดือนช้าเร็ว ทำให้หมอจีนรู้อะไรบ้าง

  

สีของเลือดประจำเดือน

        สีแดงเข้ม มักจะเป็นคนที่ร้อนในครับ คิดสภาพว่าไฟมันร้อน เลือดเลยสีเข้ม เหนียวข้น คุณมักจะหิวน้ำ ท้องผูก หงุดหงิดง่าย

        สีแดงซีด คือคนที่ขาดเลือดครับ ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่า คุณเป็นโรคโลหิตจางนะครับ ไปตรวจปริมาณเม็ดเลือด อาจจะยังปกติไม่มีปัญหา คุณมักจะเป็นคนไม่มีแรงครับ หน้าซีด เล็บซีด ปากซีด เวียนศีรษะ หลงลืมง่าย นอนไม่หลับ

       สีแดงคล้ำ คือคนที่มีเลือดคั่งอยู่ข้างในครับ ส่วนใหญ่ประจำเดือนสีนี้มักจะมีลิ่มเลือดออกมาด้วยเสมอ สีประจำเดือนแบบนี้เกิดได้หลายสาเหตุครับ คุณอาจจะเป็นคนขี้หนาว หรืออยู่ในห้องเย็นๆ เป็นประจำ หรืออาจจะเป็นคนที่เครียดมาก เครียดบ่อย

 

ปริมาณของเลือดประจำเดือน

      ควรจะดูประกอบกับสีด้วยจะบอกข้อมูลได้ชัดเจนขึ้นไปอีกครับ

          ประจำเดือนมาน้อย + สีแดงซีด เลือดน้อยจนไม่มีเลือดจะให้เสียแล้ว มักมีอาการปวดท้องประจำเดือนด้วย

          ประจำเดือนมาน้อย + สีแดงคล้ำ เลือดคั่งอุดทางเดินประจำเดือน ทำให้ประจำเดือนมาน้อย แต่ที่จริงแล้วคั่งอยู่ข้างในออกไม่ได้ต่างหาก รายนี้ก็มักปวดท้องประจำเืดือนด้วยเช่นกัน แต่ถ้าเกิดประจำเืดือนมาคล่อง หรือก้อนเลือดหลุดออกมาแล้ว ก็จะหายปวด

         ประจำเดือนมามาก + สีแดงเข้ม เกิดจากความร้อนครับ ที่มามากก็เพราะความร้อนมันขับดันให้เลือดเดินไว เดินเยอะ

        ประจำเดือนมามาก + สีแดงซีด อันนี้เป็นเพราะร่างกายขาดลมปราณครับ ลมปราณเป็นตัวควบคุม นำทางให้เลือดเดินไปในทางที่มันควรจะไป เมื่อลมปราณพร่องแล้ว เลือดก็ไม่มีตัวควบคุม ไหลตามใจฉัน แล้วเมื่อเลือดไหลออกไปเรื่อยๆ ลมปราณก็จะยิ่งพร่อง เพราะขาดเลือดหล่อเลี้ยง สุดท้ายเกิดเป็นวงจรอุบาทว์แย่ลงไปเรื่อยๆ คุณจะมีอาการอ่อนเพลียง่าย ไม่มีแรง วิงเวียนศีรษะ ไม่อยากอาหาร

        ประจำเดือนมามาก + สีแดงคล้ำ ก็คือมีเลือดคั่งอยู่ครับ

        ประจำเดือนกะปริดกะปรอยมาไม่หยุด แบ่งได้ 2 กรณี คือ ลมปราณพร่อง สีของเลือดจะซีด อีกประเภท คือเลือดร้อน สีของเลือดจะสดครับ

ก้อนเลือดและลิ่มเลือด

         บางคนประจำเดือนมาทีเป็นก้อนๆ มักมีอาการปวดประจำเดือนร่วมด้วย บางคนเหมือนมีเศษเนื้อหลุุดออกมาด้วยเลย พอก้อนเลือด หรือเศษเนื้อหลุดออกมาแล้ว ประจำเดือนมักจะหายปวดครับ ก้อนเลือด และลิ่มเลือด ก็คือเลือดคั่ง เลอดเดินไม่สะดวก เกิดได้หลายสาเหตุ แต่หลักๆมีอยู่สองอย่าง คือ อารมณ์เสีย และพิษเย็นครับ

รอบเดือนไม่ปกติ

         รอบเดือนมาก่อนเวลา มีได้หลายสาเหตุครับ โดยมากแบ่งออกเป็นสองส่วน คือ เลือดร้อน หลือลมปราณพร่อง อาการดูได้จากข้างบน

         รอบเดือนชอบมาหลังเวลา เพราะเลือดคั่ง พิษเย็น เลือดน้อย สามสาเหตุหลักๆ สองอันแรก เพราะมันทำให้เลือดไหลเวียนไม่ดี อันหลัง เพราะไม่มีเลือดให้ไหลเวียน

การปวดประจำเดือน

การปวดประจำเดือนเป็นอะไรที่ผมสงสารผู้หญิงอย่างสุดซึ้งจริงๆครับ เพราะมันเป็นความปวดที่ทรมาณและน่าหวาดกลัว  รู้ทั้งรู้ว่ามันต้องเจ็บทุกเดือนแต่ส่วนใหญ่ก็มักแก้ไขหลีกเลี่ยงอะไรไม่ ได้  ไม่เหมือนโดนต่อยโดนตบที่ยังวิ่งหนีได้  การปวดประจำเดือนแยกคร่าวๆออกมาได้ดังนี้ครับ

      ปวด ช่วงวันแรกๆ พอมาเยอะขึ้นก็หายปวด  มักมีอาการท้องแน่นๆ  คัดหน้าอกควบคู่ไปด้วย   ให้ถามตัวเองว่าคุณเป็นคนอารมณ์เสียง่ายหรือเปล่า อ๊ะๆ อย่าหลอกตัวเองนะครับ อาการมันฟ้องอยู่ครับ  จากที่บอกไปข้างต้นว่าตับเป็นตัวควบคุมเลือดและลมปราณพออารมณ์ไม่ดีลมปราณก็ จะเดินไม่คล่อง ลมปราณไม่เดิน เลือดก็เลยไม่เดินเพราะเหงาขาดเพื่อน อยู่ด้วยกันสองคนอบอุ่นดี แต่คนที่ไม่ดีคือตัวเราเองครับที่ต้องทนปวดประจำเดือนกันต่อไป  ที่รพ.จีนทุกปีเวลาเอนทรานซ์จะมีนักเรียนหญิงมาหาหมอเรื่องประจำเดือนตลอด เลยครับ เครียดกันซะ

     ปวดหลังจากประจำเดือนจะหมดหรือหมดแล้ว  มักจะไม่ปวดรุนแรงมาก จะมีอาการอ่อนเพลียควบคู่  อันนี้เกิดจากเลือดน้อยครับ  อารมณ์เดียวกับหัวใจขาดเลือดแล้วจะเจ็บหน้าอก

    การปวดประจำเดือนกับความเย็น ถ้าคุณปกติเป็นคนชอบกินน้ำเย็น น้ำแข็ง ไอติมนี่ของโปรด รักการว่ายน้ำ ใส่กระโปรงเปิดเข่าทำงานในห้องแอร์เย็นเจี๊ยบ เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่จะทำให้คุณต้องทนทรมาณกับการปวดประจำเดือนหากคุณ ยังไม่รีบแก้ไข  นึกภาพง่ายๆหากเอาน้ำไปแช่ช่องฟรีซ น้ำก็จะแข็ง ไม่เคลื่อนไหว  ประจำเดือนก็เหมือนกันครับ เลือดไหลเวียนไม่ดีก็ปวดเอาสิครับ  เพราะอย่างนี้แหละครับนักกีฬาว่ายน้ำจึงมักมีอาการปวดประจำเดือน

      "คือ ว่า เราเคยเครียดมากๆเลยอะค่ะ เป็นเวลาติดต่อกัน บางทีปวดหัวมาก ร้องไห้จนเกร็งหน้าท้องหายใจไม่ออกเลยแล้วประจำเดือนก็หายไป พอมันมาอีกทีมันออกเป็นก้อนเลือดสีดำๆเลยอะค่ะ"

    นี่ เป็นคำพูดที่เพื่อนผมคนนึงบอกเล่า ขออนุญาตนำมาใช้เพื่อการศึกษานะครับ เคสนี้บอกอะไรผมได้บ้าง หลังจากผมฟังคำบอกเล่านี้ ผมจะรู้ว่าคนไข้รายนี้

1. เธอเป็นคนที่เครียดง่าย อารมณ์แปรปรวนบ่อย เวลารักษาต้องเน้นที่ลมปราณตับ

2. การผิดปกติของประจำเดือนเกิดจากลมปราณติดขัด เลือดไม่เดิน เกิดเป็นเลือดคั่ง อุดตันทางเดินประจำเดือน ประจำเดือนเลยหายไป เนื่องจากเดือนที่แล้วประจำเดือนออกไม่หมด เป็นเลือดคั่งเก็บอยู่ข้างใน พอถัดมาอีกเดือนจึงเป็นก้อนเลือด สีคล้ำ

3. ควรสอบถามต่อไปว่าชอบกินของเย็นๆ หรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เย็นๆหรือไม่ เพราะนั่นจะทำให้ประจำเดือนยิ่งแย่

4. เธอน่าจะไม่ค่อยอยากอาหาร เวลารักษาควรให้ยาจำพวกช่วยย่อยและบำรุงกระเพาะด้วย

5. เธออาจจะมีอาการเจ็บสีข้าง คัดหน้าอกเวลาประจำเดือนมาโดยเฉพาะวันแรกๆ สาเหตุเกิดจากลมปราณตับติดขัด

6. นอกจากการรักษาโดยการจ่ายยาแล้ว ยังควรจะพูดจา คุยกับคนไข้มากๆ ให้เขารู้สึกสบายใจ เพราะต้นเหตุของอาการนี้เริ่มมาจากใจเป็นอันดับแรก

เนี่ย แหละครับ แค่ถามประจำเดือนคำถามเดียวผมก็รู้ได้มากขนาดนี้แล้ว โดยยังไม่ทันถามอาการอื่นๆเลย แล้วพอไล่ถามรายละเอียดว่าเป็นอย่างที่ผมคิดไหมคนไข้ก็จะตาลุกวาวจ้องผมกลับ เสมือนผมเป็นหมอดู ไม่ใช่หมอจีนแล้ว เพราะว่าแม่นเหลือเกิน

ข้อควรปฎิบัติเกี่ยวกับประจำเดือน 

1. อย่าเครียด ลมปราณเดินไม่สะดวกผิดปกติไม่รู้นะเออ

2. อย่ากินของเย็นให้มากนัก

3. ใส่กางเกงไปทำงานเถอะ การที่หัวเข่าตากแอร์เรื่อยๆทำให้ปวดประจำเดือน

4. ปวดประจำเดือนควรกินน้ำอุ่น การประคบท้องน้อยด้วยถุงน้ำร้อนมักจะให้ผลดี ลดการปวดได้

5. ปวดมากก็กินยาแก้ปวดได้ครับ

6. หากคุณเจอตัวเองตรงกับประเภทเลือดน้อย คุณควรกินอาหารพวกบำรุงเลือด เช่น ตับ งาดำ ผักปวยเล้ง หรืออาจจะไปซื้อยาจีนที่ชื่อว่า ตังกุย มาชงชาหรือต้มน้ำแกงกินก็ได้ครับ ไปร้านยาจีนซื้อตังกุยมาสักห่อละห้ากรัม ต้มน้ำสักสิบนาทีให้เหลือน้ำประมาณแก้วน้ำเล็กๆสักใบ กินวันละครั้งครับ

7. พวกเลือดร้อนควรอย่าไปต่อยตีกับใคร ไม่ใช่ละ  ควรงดอาหารรสจัด ของทอด ของมัน นม เนย ชีส ทุเรียน ของร้อนในต่างๆครับ

8. พวกเลือดคั่งอาจจะจิบสุราเล็กน้อย ขอย้ำว่าเล็กน้อย อย่าเอาผมเป็นข้ออ้างในการออกไปดริ๊งค์นะครับ จุดประสงค์ก็เพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น  กลุ่มนี้ก็กินตังกุยได้เหมือนกัน แต่กรุณาอย่าถามนะครับว่าไปกินตังกุยจั๊บได้ไหม เพราะผมยังไม่รู้เลยว่ามันคืออะไร ใครรู้วานบอก

      ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณควรจะไปตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่ปกติก่อน ไม่ว่าจะเป็นอัลตร้าซาวน์ด เจาะเลือดวัดฮอร์โมน ตรวจปัสสาวะว่าท้องหรือเปล่า เป็นต้น ซีสต์ชอกโกแลตทำให้ปวดประจำเดือน  มีซีสต์บางที่ก็ทำให้ประจำเดือนไม่มา  บางคนไม่ตกไข่ด้วยซ้ำ มะเร็งก็ทำให้ประจำเดือนผิดปกติได้  ถ้าคุณตรวจแล้วไม่พบอะไรที่ต้องสงสัย ถึงเวลานั้นหมอจีนจะมีประโยชน์มากในการรักษาครับ  หมอแผนปัจจุบันตอนนี้รักษาประจำเดือนด้วยฮอร์โมนเป็นหลัก แต่หมอจีนใช้ยาจีนในการปรับสมดุลครับ"

                    ผู้หญิงเรารู้แบบนี้แล้ว ก็หันมาใส่ใจ และปฏิบัติตัวให้ถูกต้องกันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง ปลอดภัยจากโรคค่ะ ต้องขอขอบคุณคุณหมอเชน ปรีชาวณิชวงศ์ แพทย์จีนหนุ่มอารมณ์ดี สำหรับสาระดี ดี ฉบับนี้ค่ะ  ฉบับหน้ายังมีสาระดี ดี จากคุณหมอจีนอีกท่าน ที่มากประสบการณ์  ให้คอยติดตามกันต่อไปนะคะ

     

   สำหรับสาว สาวที่มีัปัญหาเรื่องประจำเดือนก็อย่าได้นิ่งนอนใจนะคะ หาตังกุยมาต้มน้ำรับประทานบำรุงเลือดลมกันนะคะ แต่ถ้าไม่มีเวลา เราก็มีผลิตภัณฑ์ดี ดี มาบอกต่อกันค่ะ สมุนไพรน้ำ เซียว เหล่ง นึ่ง สำหรับสาว สาว ที่ประจำเดือนมาผิดปกติ มามาก มาน้อยเกินไป เป็นลิ่มเป็นก้อน สีดำคล้ำ สีซีดจาง เซียว เหล่ง นึ่ง เราช่วยได้ค่ะ ปลอดภัย ไม่มีสเตียรอยด์ ดื่มง่าย ประจำเดือนดีแล้ว ผิวพรรณก็ดีตามด้วยนะคะ  สนใจผลิตภัณฑ์คลิกตามลิงค์ด้านล่างได้เลยค่ะ

http://www.dbdmart.com/shop/product-detail.php?id=67250&uid=40446


   ขอบคุณ พี่เชนค่ะ สำหรับข้อมูลสุขภาพที่อนุญาตให้นำมาลงได้

   ที่มาของบทความ  aunlamun.exteen.com/20080713/entry
 
© 2000-2008 CopyRight by N.P.D. HERB & FOOD LTD.,PART
Tel. 02-813-0667-8  Fax. 02-813-0667
disclaimer | privacy | contact us

  Sale Login Warehouse Login Driver Login