งานบุญผะเหวดร้อยเอ็ด เทศกาลใหญ่ประจำจังหวัด
05/03/2010 To 07/03/2010

งานบุญผะเหวดร้อยเอ็ด

ณ บึงพลาญชัย สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จังหวัดร้อยเอ็ด  

บุญผะเหวด หรือ บุญมหาชาติ เป็นชาดกเกี่ยวกับพระพุทธเจ้า ครั้งเสวยชาติเป็นพระเวสสันดรได้บำเพ็ญทาน นิยมทำบุญในช่วงเดือนสี่ ชาวบ้านจึงนิยมเรียก "บุญเดือนสี่" จังหวัดร้อยเอ็ดจัดเป็นงานเทศกาลใหญ่ประจำจังหวัด และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว จัดในช่วงต้นเดือนมีนาคมเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 จนถึงปัจจุบัน โดยขอความร่วมมือให้อำเภอและหน่วยงานต่าง ๆ จัดขบวนตามเนื้อหาของเรื่อง นับเป็นบุญมหาทานที่ยิ่งใหญ่ของชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ถือว่าได้อานิสงส์มาก วันแรกของงานมีขบวนแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง จัดขบวนแห่แบ่งเป็น 13 กัณฑ์ วันที่ 2 ของงานเป็นวันฟังเทศน์และแห่กัณฑ์หลอน เป็นงานศูนย์รวมจิตใจของชาวร้อยเอ็ดอย่างดียิ่ง

กิจกรรม
วันศุกร์ที่ 5 มี.ค.53
  มีพิธีอัญเชิญพระอุปคุตพระราชทานแห่รอบเมือง และการแสดงแสง สี เสียง
วันเสาร์ที่  6 มี.ค. 53  จะเป็นพิธีเปิดงาน  ชมขบวนแห่ตามตำนานพระเวสสันดรชาดก (ขบวนแห่ 12 กัณฑ์) กิจกรรมประกวดต่างๆ  พิธีทักษิณานุประทานและการเทศน์มาลัยหมื่น มาลัยแสน  
วันอาทิตย์ที่ 7 มี.ค. 53 ประกอบด้วยพิธีแห่ข้าวพันก้อน เทศน์สังกาด  พิธีทำบุญตักบาตร  รับฟังการเทศน์มหาชาติ  การแห่กัณฑ์จอบกัณฑ์หลอนตลอดทั้งวัน ขณะเดียวกันจะมีบริการข้าวปุ้น หรือขนมจีนน้ำยาชนิดต่างๆ  ให้รับประทานฟรี ทั้งในบริเวณงานและ ตามบ้านและร้านค้าต่างๆ ทั่วเมืองร้อยเอ็ด   จุดเด่นของงานในวันนี้  จะอยู่ที่ขบวนแห่ ต้นเงิน กัณฑ์จอบ กัณฑ์หลอน ของมหาชนจากทั่วสารทิศ ทั้งชาวไทยและชาวต่างประ เทศ เพื่อถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ตั้งแต่เช้า จรดค่ำ ด้วยบรรยากาศที่สนุกสนานและอบอุ่น

นอกจากนี้ท่านสามารถเที่ยวชมแหล่งท่องเที่ยวในตัวเมืองร้อยเอ็ดได้ อาทิ  พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติร้อยเอ็ด  สถานแสดงพันธ์สัตว์น้ำ  และวัดบูรพาภิราม(วัดหลวงพ่อใหญ่) หรือเลือกซื้อของฝากของที่ระลึกที่ขึ้นชื่อ คือ ข้าวหอมมะลิ และผ้าไหม

สอบถามรายละเอียด
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด 0-4351-5374 
ททท.สำนักงานขอนแก่น 0-4324-4498-9

 

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player