กล่องกระดาษเก่า
Brand : N/A
Model : คละ ขนาด
แผงวงจรคอมพิวเตอร์
Brand : คละยี่ห้อ
Model : คละรุ่น
รถยนต์นั่งส่วนบุคคล
Brand : HONDA accord
Model : 3.0V6-VTEC AT ปี2003 สีเทารุ่น TOP
แอบดู!!! ขั้นตอนผลิต
เรื่องบางเรื่องเราพบเห็นกันทุกวันจนเคยชิน ก็เลยไม่ได้นึกสงสัยอะไร แต่แล้วก็มีคนตั้งคำถามที่ผมเชื่อว่า คุณผู้อ่านหลายๆ ท่านก็คงอยากจะทราบเหมือนกัน นั่นก็คือ แฟลชไดรฟ์ ยูเอสบีไดรฟ์ หรือธัมบ์ไดรฟ์ ที่แล้วแต่ใครจะเรียกนั้น มันมีขั้นตอนการผลิตอย่างไร? ทำไมถึงมีราคาถูกลงเรื่อยๆ เพราะมันทำง่ายอย่างนั้นหรือ?
Last Update : 25/02/2012 13:23:36
เรียนรู้วัฒธรรมองค์กร : IRPC
เรียนรู้วัฒธรรมองค์กร : IRPC ที่นำไปสู่ความสำเร็จ ในธุรกิจด้านปิโตรเคมี ......แนวหน้าของเมืองไทย
Last Update : 24/02/2012 08:49:09
พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์
10 อย่าง ... อย่าทำ ถ้าไม่มีหน้าที่หรือไม่ได้อนุญาต
Last Update : 09/02/2012 11:29:21
Voice over IP (VoIP) คืออะไร
ตัวอย่าง Application การใช้งานเทคโนโลยี VoIP Example of VoIP Applications
Last Update : 09/02/2012 11:13:59
มารู้จัก USB 2.0 High speed กันเถอะ
ในโลกปัจจุบันมีการใช้การเชื่อมต่อสือสารโดยใช้ USB มากกว่า 2 พันล้าน ซึ่ง USB นั้นกำลังจะได้กลายเป็นมาตราฐานในอุสาหกรรมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในไม่ช้า เพราะด้วยประสิทธิภาพที่เร็ว และความสมบูรณ์พร้อมที่จะก้าวเข้าสูโลกการสือสารที่ต้องการความรวดเร็ว USB จึงเป็นอุปกรณ์ไร้สายใหม่ที่รวบความเร็วและความปลอดภัยและง่านต่อการใช้
Last Update : 03/02/2012 13:51:44
โครงสร้างของ USB 2.0
การที่ USB มีการสนับสนุนการส่งถ่ายข้อมูลหลายรูปแบบดังกล่าวจึงทำให้ USB สามารถรองรับอุปกรณ์ I/O ได้หลากหลาย เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด กล้องถ่ายภาพ และอุปกรณ์เชื่อมต่อ ISDN นอกจากนี้ USB ยังยอมให้มีการเชื่อมต่อแบบ Hot Plug ซึ่งในที่นี้หมายถึงเราสามารถติดตั้งอุปกรณ์ I/O ได้ทันทีโดยไม่ต้องปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เลย
Last Update : 03/02/2012 13:46:34
เตือน ไวรัส images.zip ทาง msn และวิธีแก้ไข
วันนี้อยู่ๆเพื่อนใน msn ก็ ส่ง พวก images.zip ถ้าเพื่อนๆ เผลอกดรับ แล้วอย่า att file นั้น ออกมานะ
Last Update : 03/02/2012 13:40:57
รู้จักชุดทดสอบไบโอดีเซลฝีมือนักวิจัยไทย
รู้จักชุดทดสอบไบโอดีเซลฝีมือนักวิจัยไทย บุญรักษ์ กาญจนวรวณิชย์ ศูนย์เทคโนโลยีวัสดุและวัสดุแห่งชาติ วิกฤตการณ์ด้านพลังงานของโลกช่วงที่ผ่านมาและที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต ส่งผลให้รัฐบาลไทยหันมาส่งเสริมให้มีการผลิต และใช้น้ำมันไบโอดีเซลอย่างแพร่หลาย จึงเกิดผู้ประกอบธุรกิจการผลิตน้ำมันไบโอดีเซลรายใหม่จำนวนมาก ตั้งแต่การผลิตเป็นอุตสาหกรรมจนถึงการผลิตในระดับชุมชน แต่ปัญหาที่เกิดตามมาคือ การควบคุมคุณภาพของน้ำมันไบโอดีเซล เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายไม่มีความรู้เพียงพอ จึงไม่ได้ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพน้ำมันไบโอดีเซลที่ผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ
Last Update : 19/01/2012 14:34:30
ตัวต่อ: ต้นแบบเซลล์แสงอาทิตย์
แปลและเรียบเรียงโดย อรวรรณ สัมฤทธิ์เดชขจร ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ ท่านคิดว่าเรื่องนี้มีประโยชน์เพียงใดสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นได้จากระบบโวตด้านบนค่ะ นักวิทยาศาสตร์พบว่า ต่อออเรียนทัล (Oriental hornet) สายพันธุ์ เวสปา ออเรียนทาลิส (Vespa orientalis) มีพฤติกรรมแตกต่างจากต่อสายพันธุ์อื่น โดยต่อสายพันธุ์อื่นจะทำกิจกรรมในช่วงเวลาเช้าเป็นส่วนใหญ่และทำกิจกรรมลดลงในตอนเย็น ขณะที่ต่อออเรียนทัลซึ่งอาศัยอยู่ในรังใต้ดินจะทำกิจกรรมในช่วงกลางวันเป็นส่วนใหญ่ โดยปริมาณของต่องานที่บินเข้า-ออกจากรังจะสูงเป็นยกกำลังสองเมื่อเทียบกับในช่วงเช้าและช่วงเย็น
Last Update : 19/01/2012 14:22:39
ศาสตร์น่ารู้ของแก้ว-กระจกเทียม
หลายคนคงเคยมีประสบการณ์ถูกเศษแก้วบาดเป็นแผลเลือดไหล ซึ่งแม้จะเป็นแผลเล็ก แต่ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกลับไม่เล็กตามขนาดแผลเลย แต่เมื่อดูภาพยนตร์แอ๊กชั่นที่มีฉากนักแสดงถูกฟาดศีรษะด้วยขวดแก้ว หรือฉากนักแสดงพุ่งกระแทกประตูหน้าต่างกระจกจนแตกเป็นเสี่ยง สิ่งที่ปรากฏคือ นักแสดงแทบไม่ได้รับบาดเจ็บจากเศษแก้วหรือเศษกระจกบาดเลย
Last Update : 19/01/2012 13:53:31
High Voltage Electrical Parts
Brand : Product Samples
High-power electrical components of aluminum and zinc.
Last Update : 10:02:14 17/12/2011
Hardware & Accessory Parts
Brand : Product Samples
ชิ้นส่วนประกอบอุปกรณ์เบ็ดเลตทั่วไป ประเภทอลูมิเนียมและสังกะสี
Last Update : 09:59:29 17/12/2011
Electrical Parts
Brand : Product Samples
Electrical parts compoments used in the convenience of everyday life.
Last Update : 09:56:46 17/12/2011
Automotive Parts
Brand : Product Samples
Automotive parts motocycle , car
Last Update : 09:28:27 17/12/2011
Agriculture Diesel Engine Parts
Brand : Product Samples
ชิ้นส่วนเครื่องจักรกลการเกษตร และงานสั่งทำ
Last Update : 11:27:54 16/12/2011

รู้จักชุดทดสอบไบโอดีเซลฝีมือนักวิจัยไทย

Last Update : 14:34:30 19/01/2012
Page View (1382)

วิกฤตการณ์ด้านพลังงานของโลกช่วงที่ผ่านมาและที่อาจเกิดขึ้นอีกในอนาคต ส่งผลให้รัฐบาลไทยหันมาส่งเสริมให้มีการผลิต และใช้น้ำมันไบโอดีเซลอย่างแพร่หลาย จึงเกิดผู้ประกอบธุรกิจการผลิตน้ำมันไบโอดีเซลรายใหม่จำนวนมาก ตั้งแต่การผลิตเป็นอุตสาหกรรมจนถึงการผลิตในระดับชุมชน แต่ปัญหาที่เกิดตามมาคือ การควบคุมคุณภาพของน้ำมันไบโอดีเซล เนื่องจากผู้ผลิตหลายรายไม่มีความรู้เพียงพอ จึงไม่ได้ตรวจสอบและควบคุมคุณภาพน้ำมันไบโอดีเซลที่ผลิตออกมาอย่างสม่ำเสมอ

คุณภาพน้ำมันแปรตามชนิดวัตถุดิบ
      ด้วยเหตุที่น้ำมันไบโอดีเซลเป็นน้ำมันที่ได้จากวัตถุดิบทางธรรมชาติ ดังนั้นนอกจากคุณภาพน้ำมันจะขึ้นอยู่กับกระบวนการผลิตแล้ว ยังขึ้นกับวัตถุดิบซึ่งหมายถึงชนิดของน้ำมันพืชด้วย เพราะน้ำมันที่สกัดจากพืชแต่ละชนิดประกอบด้วยกรดไขมันประเภทต่างๆ ไม่เท่ากัน ส่งผลให้น้ำมันที่ผลิตได้มีคุณภาพต่างกัน
      เพื่อให้น้ำมันไบโอดีเซลมีคุณภาพเหมือนกัน รัฐบาลจึงมีการประกาศมาตรฐานเพื่อควบคุมคุณภาพน้ำมันไบโอดีเซล 2 ฉบับคือ ประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่องกำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเทอร์ของกรดไขมัน พ.ศ. 2550 และประกาศกรมธุรกิจพลังงาน เรื่องกำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลสำหรับเครื่องยนต์การเกษตร (ไบโอดีเซลชุมชน) พ.ศ. 2549 
 

ลักษณะน้ำมันไบโอดีเซลจากวัตถุดิบต่างๆ
ภาพจาก
http://www.utahbiodieselsupply.com/blog/2006/04/confessions-of-online-biodiesel.html

      ตามประกาศของกรมธุรกิจพลังงาน เรื่องกำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเทอร์ของกรดไขมัน พ.ศ. 2550 ได้แจกแจงสมบัติของน้ำมันไบโอดีเซลไว้ 24 ข้อ ซึ่งวิธีตรวจสอบสมบัติหลายข้ออิงตามมาตรฐานการวิเคราะห์และทดสอบของ ASTM (American Society for Testing and Materials) จึงต้องทำโดยหน่วยงานที่มีความรู้ความชำนาญ เกิดค่าใช้จ่ายสูง (ค่าวิเคราะห์น้ำมันไบโอดีเซล 3 รายการนี้ราคาประมาณ 3,000 บาท) กลายเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของผู้ผลิตน้ำมันระดับอุตสาหกรรมขนาดเล็ก และชุมชน

ตารางที่ 1 ตัวอย่างข้อกำหนดและลักษณะคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเทอร์ของกรด ไขมัน พ.ศ.2550 (3 ข้อจาก 24 ข้อ)

รายการ

ข้อกำหนด

อัตราสูง-ต่ำ

วิธีทดสอบ

1.

ความหนาแน่น (Density) ณ อุณหภูมิ 15 ºซ 

กิโลกรัม/ลูกบาศก์เมตร (kg/m3)

ไม่ต่ำกว่า
และ
ไม่สูงกว่า

860

900

ASTM D1298

2.

ความหนืด (Viscosity) ณ อุณหภูมิ 40 ºซ

เซนติสโตกส์ (cSt)

ไม่ต่ำกว่า
และ
ไม่สูงกว่า

3.5

5.0

ASTM D 445

3.

ค่าความเป็นกรด (Acid Value)

มิลลิกรัมโปตัสเซียมไฮดรอกไซด์/ กรัม
(mg KOH/g)

ไม่สูงกว่า

0.50

ASTM D 664

ผลการทดสอบ

ค่าความหนาแน่นน้ำมัน
(กรัม/ลูกบาศก์เซนติเมตร)

ผ่าน/ไม่ผ่าน
เกณฑ์มาตรฐาน

1. วัสดุที่มีความหนาแน่นเฉพาะลอยในของเหลวทั้งหมด

มากกว่า 0.90

ไม่ผ่าน

2. วัสดุที่มีความหนาแน่นเฉพาะจมในของเหลวทั้งหมด

น้อยกว่า 0.86

ไม่ผ่าน

3. วัสดุที่มีความหนาแน่นเฉพาะจมในของเหลว อย่างน้อย ๑ ชิ้น  และลอยในของเหลว อย่างน้อย ๑ ชิ้น

อยู่ระหว่าง 0.86 - 0.90

ผ่าน

   
ลักษณะเครื่องหาความหนืดปิโตรเลียม (ซ้าย) กับเครื่องหาความหนาแน่น (ขวา) ในห้องปฏิบัติการ
ภาพจาก
http://www.dlxinhai.com/english/C1.htm

ชุดทดสอบค่าความหนาแน่นและความหนืด
      ความหนาแน่น และความหนืดเป็นสมบัติสำคัญอันดับต้นๆ เนื่องจากน้ำมันไบโอดีเซลที่ปนเปื้อนจากน้ำมันชนิดอื่น เมทานอล หรือกลีเซอรอลจะมีผลให้ความหนาแน่น และความหนืดของน้ำมันเปลี่ยนแปลง ส่งผลต่อการเผาไหม้เชื้อเพลิง

 
ชุดทดสอบค่าความหนาแน่นและความหนืดฝีมือนักวิจัยไทย

      ชุดทดสอบความหนาแน่นและความหนืดที่ทีมวิจัยพัฒนาขึ้นประกอบด้วยวัสดุอ้างอิงที่มีค่าความหนาแน่นแตกต่างกัน กับคอลัมน์ (column) วัดความหนาแน่น และมีคอลัมน์ทดสอบความหนืดรวมอยู่ด้วย ในการทดสอบหาความหนาแน่นทำได้โดยการเติมตัวอย่างน้ำมันไบโอดีเซลลงในคอลัมน์ และใส่วัสดุอ้างอิงลงไป สังเกตการลอย-การจมของวัสดุอ้างอิงโดยใช้ตารางที่ 2

ตารางที่ 2 การอ่านค่าความหนาแน่นของน้ำมันที่ได้จากการทดสอบโดยชุดอุปกรณ์ทดสอบ

 

 

 

      สำหรับการทดสอบหาความหนืดของน้ำมันไบโอดีเซล ทำโดยการเติมตัวอย่างน้ำมันลงในคอลัมน์ทดสอบความหนืด หย่อนวัสดุอ้างอิงลงในน้ำมัน และจับเวลาการเคลื่อนที่ของวัสดุระหว่าง 2 จุดที่กำหนดไว้ ซึ่งค่าเวลาที่วัดได้ควรอยู่ระหว่าง 3.5-6.1 วินาที และสามารถทดสอบซ้ำได้ด้วยการกลับด้านคอลัมน์ที่บรรจุน้ำมัน   

 

ลักษณะเครื่องไทเทรตอิเล็กทรอนิกส์ (ซ้าย) และอุปกรณ์การไทเทรตทั่วไป (ขวา)
ภาพ (ซ้าย) จาก
http://www.veegoindia.com/matic-md.html
(ขวา) จาก http://www.dlxinhai.com/english/C6.htm

ชุดทดสอบค่าความเป็นกรดของน้ำมันไบโอดีเซล
      ปริมาณกรดที่ปนอยู่ในน้ำมันไบโอดีเซลเป็นอีกค่าที่มีความสำคัญ เนื่องจากน้ำมัน (ไบโอดีเซล) ที่มีปริมาณกรดปนอยู่ค่อนข้างมากอาจกัดกร่อนชิ้นส่วนโลหะต่างๆ เช่น ถังบรรจุน้ำมัน เป็นต้น
      โดยทั่วไปการวิเคราะห์หาปริมาณกรดทั่วไปตามมาตรฐาน ASTM จะใช้วิธีการไทเทรต (titration) โดยนำสารตัวอย่างมาทำปฏิกิริยากับสารมีฤทธิ์ด่างที่ทราบความเข้มข้น และนำจุดสมมูลของปฏิกิริยามาคำนวณหาค่าปริมาณกรดในตัวอย่าง ซึ่งทีมวิจัยได้นำหลักการเดียวกันนี้มาพัฒนาชุดทดสอบค่าความเป็นกรดของน้ำมันที่ใช้งานง่าย ทราบผลได้ทันที และราคาถูก 

 

ชุดทดสอบความเป็นกรดของน้ำมันไบโอดีเซลของเอ็มเทค

       ชุดทดสอบค่าความเป็นกรดที่พัฒนาออกมาประกอบด้วยสารเคมีจำพวกด่าง แอลกอฮอล์ และสารบ่งบอกจุดสมมูลของปฏิกิริยา ซึ่งชุดทดสอบ 1 ชุดสามารถใช้งานได้ 20 ครั้ง และใช้ตัวอย่างน้ำมันไบโอดีเซลในการทดสอบเพียง 2 มิลลิลิตร สำหรับวิธีทดสอบทำโดยการเติมตัวอย่างน้ำมันลงในขวดทดสอบที่บรรจุสารเคมี จากนั้นเขย่าขวดทดสอบให้สารเคมีทำปฏิกิริยากับน้ำมัน สังเกตการเปลี่ยนสีของสารผสม หากสารผสมเปลี่ยนจากสีชมพูเป็นสารไม่มีสีแสดงว่า ตัวอย่างน้ำมันมีปริมาณกรดเกินเกณฑ์มาตรฐาน แต่หากสารผสมยังคงเป็นสีชมพูเช่นเดิมแสดงว่า น้ำมันตัวอย่างที่ผลิตออกมามีปริมาณกรดไม่เกินเกณฑ์

ภาพจำลองการใช้ชุดทดสอบความเป็นกรด

จากห้องทดลองสู่ภาคสนาม
      การพัฒนาชุดทดสอบน้ำมันไบโอดีเซลเป็นนวัตกรรมใหม่ซึ่งสามารถลดความยุ่งยากในการวิเคราะห์สมบัติเบื้องต้น ช่วยประหยัดเวลา ไม่ต้องเดินทางส่งตัวอย่างไปวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพราะชุดทดสอบสามารถแสดงผลอย่างง่ายว่า น้ำมันที่ผลิตออกมามีสมบัติผ่านเกณฑ์มาตรฐานหรือไม่ นอกจากนี้ชุดทดสอบยังได้รับการออกแบบให้สะดวกต่อการพกพา มีราคาถูก จึงเหมาะสำหรับอุตสาหกรรมขนาดเล็กและชุมชน
      ปัจจุบันชุดทดสอบไบโอดีเซลได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว และกำลังอยู่ระหว่างการทดลองทางตลาดโดยบริษัทเอกชนรายหนึ่ง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
ประกาศกรมธุรกิจพลังงานเรื่อง กำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน พ.ศ. 2550 [On-line]. Available: http://www.pttplc.com/Files/Product/B5_Plus/standard_BioDiesel.pdf

โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ Acidity test kit for biodiesel
โปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ Hydrostatic-principled density test kit for biodiesel quality control 
© 2000-2008 CopyRight by U.M.C. DIE CASTING CO., LTD.
Tel. 0-3449-0382-3  Fax. 0-3449-0382-2  Website. http://umcdiecasting.industry.in.th
disclaimer | privacy | contact us 

  Sale Login Warehouse Login Driver Login